หน้า 1 จากทั้งหมด 2

รวมคำถามที่ถามบ่อยครับ (FAQs)

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 02 พ.ย. 2011 8:00 pm
โดย sys2u
รูปภาพ รวมคำถามที่ถามบ่อยครับ (FAQs)
โดย ทีมงาน SYS2U.COM

    ทีมงาน SYS2U.COM ได้รวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อย (FAQs) เพื่อความสะดวกในการค้นหาครับ จะพยายามรวบรวมมาอยู่ในหมวดนี้ให้เยอะที่สุดนะครับผม :D

    รบกวนขอความร่วมมือสมาชิกในการใช้เมนู "แนบไฟล์" ด้านล่างของเว็บบอร์ดในการแนบรูปภาพด้วยนะครับ เพราะทีมงานจะต้องตามแนบรูปทุกกระทู้เลยอะครับผม รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับบบบบ :D


  1. วิธีแก้ปัญหา RV042 และ RV016 ไม่สามารถใช้งานกล้อง MSN ได้ (เมื่อเชื่อมต่อ Link มากกว่า 2 Linkขึ้นไป)

  2. ถ้าจะเอา WRT54GL มาทำเป็น AP Wireless อย่างเดียว จะต้องทำอย่างไรครับ ?

  3. Linksys RV042 มีหลักการทำงานรวมลิงค์อย่างไร ?

  4. ใช้ TOT WiNet แล้วต้องการจะกำหนดให้เป็น Bridge Mode เหมือน ADSL Modem ทั่วไปจะสามารถทำได้หรือไม่ครับ ?

  5. ถ้า upgrade firmware ไปแล้วแต่เครื่องค้างแล้วไม่สามารถใช้งาน (bricked) จะแก้ไขปัญหาอย่างไรครับ ?

  6. อุปกรณ์ MikroTik RouterBoard (RB450G, RB750GL, RB751G หรืออื่นๆ) สามารถทำงานเป็น HotSpot Server อะไรได้บ้าง ?

  7. วิธีการลงทะเบียน DynDNS แบบฟรี (ผ่าน D-Link - DLinkDDNS.com)

  8. ช่วยอธิบาย หน่วยกำลังเสาส่งที่เป็น mW กับ dBi ด้วยครับ ?

  9. วิธีการ Hard Reset 30/30/30 คืออะไร ?

1. วิธีแก้ปัญหา RV042 และ RV016 ไม่สามารถใช้งานกล้อง MSN ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 28 พ.ย. 2011 3:07 pm
โดย jadeson
รูปภาพ 1. วิธีแก้ปัญหา RV042 และ RV016 ไม่สามารถใช้งานกล้อง MSN ได้ (เมื่อเชื่อมต่อ Link มากกว่า 2 Linkขึ้นไป)
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


    สาเหตุเป็นเพราะเรื่องของ Session ซึ่งพอเรามี 2 ลิงค์แล้วนั้นตัว Server ของ MSN หรือที่เราเข้าไปติดต่อบางครั้งจะงงๆ แบบนี้ละครับ ซึ่งวิธีการแก้ไขจะต้องใช้ Protocol Binding ครับ ในการ " ผูกพอร์ท Video Call ให้ออกไปยัง WAN เดียวเท่านั้นครับ (ใช้เฉพาะโปรแกรมที่มีปัญหาเรื่อง Session เท่านั้นนะครับ ตัวที่ไม่มีปัญหาก็ปล่อยไปตามปกติครับ)" ถึงจะแก้ไขปัญหาได้ครับ

  1. เข้า Webconfig ของตัวอุปกรณ์ โดยเข้าไปที่เมนู > System Management > Dual-WAN
    รูปภาพ

  2. ในส่วนของ Protocol Binding คลิก Service Management เพื่อเพิ่ม Service
    รูปภาพ

  3. ป้อนชื่อ Service Name, Protocol (TCP/UDP), Port Range
    กด Add to list
    กด Save Setting
    รูปภาพ

  4. หลังจากเพิ่ม Service แล้วจะมีให้เลือกใน Service List
    รูปภาพ

  5. เลือก Service ที่ต้องการทำ Binding
    ป้อน Source IP ที่ต้องการจะให้ออก
    เลือก Interface ที่ต้องการให้ออก (แนะนำใช้ขา WAN ที่มีความเร็วสูงที่สุด)
    เช็คบล็อคที่ Enable
    กด Add และ Save Settings
    รูปภาพ

  6. ทำการเพิ่ม Service ตามขั้นตอนข้างต้น โดยเพิ่มให้ครบตามรูป
    ปล.5000-65535 และ 5000-65535u ไม่ต้องเพิ่มก็ได้ครับ ไม่ได้ใช้งาน
    รูปภาพ

2. ถ้าจะเอา WRT54GL มาทำเป็น AP Wireless อย่างเดียว ทำอย่างไ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 05 ธ.ค. 2011 5:53 pm
โดย sys2u
รูปภาพ 2. ถ้าจะเอา WRT54GL มาทำเป็น AP Wireless อย่างเดียว จะต้องทำอย่างไรครับ ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM



  • เราสามารถนำ Linksys WRT54GL เอามาทำงานเป็น AP Wireless อย่างเดียวครับ โดยเชื่อมต่อตามรูปแบบที่ 1 ครับ -> วิธีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Router กับ Modem

    • โดยสิ่งที่เราจะต้องกำหนดก็จะเป็น
      1. เสียบสายแลนจาก ADSL Modem เข้าไปที่พอร์ท LAN 1-4 ของ WRT54GL (ห้ามไปเสียบที่พอร์ท WAN หรือ Internet นะครับ)
      2. จากนั้นปิด DHCP ที่ WRT54GL ไม่ให้ไปจ่ายชนกับของ ADSL Modem ตัวหลักครับ
      3. กำหนด IP Address ของ WRT54GL ไม่ให้ไปชนกับช่วงอัตโนมัติของ ADSL Modem ตัวหลักครับ

        เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วละครับ :D

3. RV042 มีหลักการทำงานรวมลิงค์อย่างไร ?

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 05 ธ.ค. 2011 6:08 pm
โดย sys2u
รูปภาพ 3. RV042 มีหลักการทำงานรวมลิงค์อย่างไร ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


    อืมมม ต้องอธิบายแบบนี้ครับผม ยาวหน่อยนะครับ แต่มีประโยชน์ครับผม :D

  • การใช้งาน Internet จะอยู่บนพื้นฐา่นของการสร้างการเชื่อมต่อที่เราเรียกว่า 'Session' เช่น ถ้าเราเปิด IE ขึ้นมาแล้วเล่น Net ตัวอุปกรณ์ Router จะสร้าง Session ออกไป 1 เส้นทาง และถ้าเราเปิด IE อีกหน้าจอนึง แล้วเล่น Net ตัวอุปกรณ์ Router ก็จะสร้าง Session อีก 1 เส้นทาง เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ครับ

  • ส่วนอีกแบบนึงก็คือการใช้งานโปรแกรมที่เป็นแบบ 'Multiple Session' โปรแกรมนี้เราจะเคยได้ยินชื่อ เช่น DAP (Download Accerelator Plus), IDM (Internet Download Manager) หรือ BitTorent การทำงานของโปรแกรมพวกนี้จะทำงานโดยการสร้าง Session ขึ้นมาเยอะๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี โดยในแต่ละ Session จะทำหน้าที่ download ไฟล์ข้อมูลของใครของมัน ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าเวลาเราใช้งานพวก DAP, IDM หรือ BitTorrent จะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้ความเร็วสูงสุดเท่าที่ Internet ของเราจะมีให้ใช้ได้

  • ทีนี้กลับมาที่ RV042 โดยหลักการทำงานของ Linksys RV042 นั้นจะทำหน้าที่ 'บริหารจัดการ Session' โดยจะปรับ session ให้ออกไปยัง Link ทั้ง 2 ลิงค์ที่มีอยู่อย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป หรือเป็นการบริหารจัดการให้ใช้งาน Internet ให้เต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ ดังนั้นในกรณีที่เราใช้งานโปรแกรมพวกที่เป็น Multiple Session ก็จะทำให้ใช้งานได้ความเร็วของทั้ง 2 ลิงค์เต็มๆครับ หรือเราสามารถใช้ความเร็วของ Internet ได้ 2 เส้นพร้อมๆ กันนั่นเองครับ

  • กลับมาที่การทำ speedtest ครับ การทำ speedtest จะเป็นการสร้าง session ออกมาเพียง 1 session แล้วส่งไปยัง host ปลายทาง จากนั้นก็ทำการส่งไฟล์เพื่อ download/upload ไปกลับจาก host ที่เราทดสอบ ดังนั้นจึงเป็นที่มาว่าทำไมเวลาเราทำ speedtest ถึงได้ความเร็วเพียงแค่ลิงค์ใดลิงค์หนึ่งเท่านั้น โดยจะขึ้นอยู่กับว่า ณ ขณะนั้น ตัว RV042 จะโยน speedtest ของเราออกไปยังลิงค์ไหนครับผม :D (เพิ่มเติม : ณ ปัจจุบันนี้การทำ speedtest สามารถทดสอบความเร็วของลิงค์ทั้ง 2 รวมกันได้แล้วครับ )

  • สำหรับเรื่องการสลับการทำงานของลิงค์ของ RV042 นั้น จะมีหลักการคือ 'ตั้งเวลาไปตรวจสอบลิงค์' นั่นก็คือ ที่หน้า Load Balanced ที่เราตั้งเวลาไว้ 30 วินาทีนั้น หมายถึงทุก 30 วินาที ตัว RV042 จะไปทำการทดสอบลิงค์ที่เชื่อมต่ออยู่ว่าตอนนี้ลิงค์ดังกล่าวยัง OK อยู่หรือไม่ ? โดยการ Ping ไปยัง ISP Host ที่เรากำหนดไว้ครับ

    ดังนั้นในกรณีที่เราเล่นเกมส์อยู่ แล้วเราไปดึงเกมส์ออกมา ก็ต้องไปดูว่า RV042 อยู่ในช่วงระยะเวลาของการตรวจสอบหรือไม่ครับ แต่ถึงอย่างไรก็ดี RV042 ก็จะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อยประมาณ 20-30 วินาที ในการสลับลิงค์ แต่มีข้อแม้ว่าเราจะต้องเลือก 'Remove the connection' เท่านั้นนะครับ ซึ่งหมายความว่า 'ถ้าลิงค์ล่มให้ทำการย้ายไปยังลิงค์ที่เหลือทันที' ครับผม

4. ใช้ TOT WiNet แล้วต้องการกำหนดเป็น Bridge Mode ได้หรือไม่

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 19 มี.ค. 2012 8:00 pm
โดย sys2u
รูปภาพ 4. ใช้ TOT WiNet แล้วต้องการจะกำหนดให้เป็น Bridge Mode เหมือน ADSL Modem ทั่วไปจะสามารถทำได้หรือไม่ครับ ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


    เนื่องจากคำถามนี้เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับทีมงาน SYS2U.COM มานานมากแล้วครับ เพราะไม่มีอุปกรณ์และการเชื่อมต่อของ TOT WiNet ให้ทดสอบเลยครับ
    จนกระทั่งมีสมาชิกท่านหนึ่ง คือท่าน Supanut Pikarat ได้แจ้งมาดังการสนทนาใน Facebook Wall ของ ซิสทูยู ออนไลน์ ‎ดังต่อไปนี้ครับผม :D


    คู่มือการติดตั้งจากคุณ Supanut Pikarat : รูปภาพ ดาวน์โหลด - วิธีการตั้งค่าให้อุปกรณ์ UBNT LOCOM5 สามารถติดต่อสื่อสารกับ D-Link DIR-600 (1.04 MB)


    สมาชิก :
    ผมอยากสอบถามว่า 1. สายแลนที่เชื่อต่อระหว่างกล่องตัวสีดำ กับ เสารับสัญญาณเนี่ยมันมีกระแสไฟใช้ไหมครับ 2. หากเรานำสาย LAN เส้นนั้นมาเชื่อมต่อกับ Router เลยได้ไหมครับ
    อุปกรณ์ UBNT Nanostation M5 ครับ ลืมบอกไป

    ซิสทูยู ออนไลน์:
    1. กล่องสีดำเราเรียกว่า PoE Injector เป็นตัวจ่ายไฟฟ้าผ่านลงไปในสาย LAN ครับ เพื่อนำไฟฟ้าจ่ายไปให้กับอุปกรณ์ที่อยู่ปลายทางครับzม
    พร้อมทั้งสท่อสารข้อมูลไปด้วยครับ ดังนั้นสาย LAN ที่ลากอยู่นั้นจะมีทั้ง DATA และ POWER ไปด้วกันครับผม
    ส่วนอุปกรณ์ที่อยู่ปลายทางนั้นจะเป็น Access Point นะครับ + ติดตั้งเสาอากาศภายในตัวฝังลงในอุปกรณ์ครับ และทำหน้าที่ทั้งรับและส่งสัญญาณครับผม :D

    2. เราสามารถนำปลายสาย LAN อีกฝั่งนึงไปเชื่อมต่อกับอะไรก็ได้ครับ จะเป็น PC, Notebook, Router หรือ Switch ก็ได้ครับผม


    สมาชิก :
    ไม่ต้องไปปรับแต่งค่าอะไรเลยใช่ไหมครับ


    ซิสทูยู ออนไลน์:
    ถ้าในส่วนของ PoE ไม่ต้องไปปรับอะไรครับ เพราะกล่อง PoE Injector จะยิงไฟฟ้าออกมาตามที่ระบุไว้ครับ ที่สำคัญของการใช้ PoE
    แบบนี้ก็คือว่า "ต้องดูไฟฟ้าที่ยิงออกมาตรงกับที่อุปกรณ์เรารับได้หรือไม่"


    สมาชิก :
    อันนี้ผมขอตอบ เพิ่มเติมนะครับ ผมทดลองตั้งค่าแล้วพบว่า สามารถนำ router D-LINK DIR-600 มาต่อเข้ากับ UBNT Nanostation Loco M5
    โดยการกำหนดให้ UBNT เป็น Bridge Mode แล้วตั้งค่าที่ D-LINK เป็น PPPoE Connect ด้วยรหัสที่ได้จาก UBNT ก้อสามารถทำงานทุกอย่างได้แล้วครับ



    ซิสทูยู ออนไลน์:
    อันนี้หมายถึง NSM5 ที่เชื่อมต่อกับ TOT WiNet เหรอครับผม ? แล้ว NSM5 ทำงานเป็น Station Bridge ถูกต้องมั๊ยครับ ?


    สมาชิก :
    ถูกต้องครับ ผมกลัวลูกค้าที่มีความรู้ที่สามารถตั้งค่าแบบ Bridge Mode แล้วโดนช่างบอกว่าตั้งค่าไม่ได้ ระบบจะเสีย ผมเลยบอกไว้สามารถทำได้
    ผู้ใช้งานจะได้ไม่ต้องกลัวการตั้งค่าแบบ Bridge Mode อีกต่อไป เพราะกว่าผมจะกล้าตั้งค่าตัวนี้ ก็กลัวว่า TOT WiNet จะพัง แต่ที่จริงแล้วไม่พังครับ


    สรุป :
    ท่านที่ใ้ช้งาน TOT WiNet ถ้าต้องการกำหนดให้อุปกรณ์ทำงานเป็นแบบ Bridge Mode เหมือน ADSL Modem ให้ทดลองกำหนดการทำงานเป็น Station Bridge นะครับ แล้วเอา PPPoE Account ซึ่งจะเป็น Username + Password ไปใส่ใน Router ของท่านได้เลยนะครับผม ไม่ว่าจะเป็น WRT54GL หรือ RV042 หรืออุปกรณ์ Router ตัวไหนก้ได้นะครับผม ถ้าใครลองดูแล้วได้ผลอย่างไร แจ้งให้ทราบเพื่อเป็นความรู้ของผลการทดสอบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ :D

5. ถ้า upgrade firmware แล้วเสียจะทำอย่างไรครับ ?

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. 22 มี.ค. 2012 5:02 pm
โดย sys2u
รูปภาพ 5. ถ้า upgrade firmware ไปแล้วแต่เครื่องค้างแล้วไม่สามารถใช้งาน (bricked) จะแก้ไขปัญหาอย่างไรครับ ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


  • โดยปกติแล้ว อุปกรณ์อย่าง WRT54GL หรือ WRTxxx หรือ Exxxx รุ่นต่างๆ นั้นจะมีระยะเวลารับประกันอยู่แล้ว เราสามารถส่งเคลมเพื่อเปลี่ยนสินค้าใหม่ได้ทันทีครับ แต่ในกรณีที่หมดประกันหรือไม่อยากเสียเวลาในการเคลม เราก็สามารถทำเองได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้นะครับ บทความนี้ครับ -> http://www.dd-wrt.com/wiki/index.php/Re ... _Bad_Flash


    The Linksys site mentions 'Management Mode' which makes it trivial to recover from bad flashing (answer id 3176). Here's how to do it:

  1. Unplug the power cord from the back of the router.
  2. Hold down the Reset button.
  3. While holding down the Reset button, plug back in the power cord to the router.
  4. Continue to hold the Reset button for five (5) seconds. After five (5) seconds, release the button.
  5. Wait for about one (1) minute. Then, on a computer connected to the router, launch a web browser (for example, Internet Explorer or Mozilla Firefox).
  6. Type in the router's IP address of http://192.168.1.1 into the Address field and press the [Enter] key.
  7. The Management Mode - Firmware Upgrade interface should appear.
    Note This technique only officially applies to hardware version 5 of the router ( what version do I have?). However, some version of the DD-WRT seem to have this ability on other versions of the hardware, so you might find it works anyway

6. อุปกรณ์ MikroTik สามารถทำงาน HotSpot Server อะไรได้บ้าง ?

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 11 มิ.ย. 2012 2:38 am
โดย sys2u
รูปภาพ 6. อุปกรณ์ MikroTik RouterBoard (RB450G, RB750GL, RB751G ฯลฯ) สามารถทำงานเป็น HotSpot Server อะไรได้บ้าง ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


  • มีคำถามที่พบบ่อยว่า "อุปกรณ์ Mikrotik RouterBoard สามารถนำมาทำงานเป็น WiFi HotSpot Server แบบขายบัตร ให้กับ User ได้หรือไม่ ? และ Admin สามารถเข้าไปดูข้อมูลของ User ได้หรือไม่ (เวลาที่ใช้,เวลาที่เหลือ) ?


    ทีมงานได้สรุปความสามารถของ Mikrotik RouterBoard ที่เกี่ยวข้องกับการนำไปใช้งาน WiFi HotSpot Server ดังนี้ครับ

  1. สามารถสร้าง Username / Password ของผู้ใช้งานได้เท่านั้นครับ ไม่สามารถทำเป็นตั๋วที่พิมพ์ออกมาได้อัตโนมัติ ถ้าในกรณีต้องการขายเป็นบัตร เราสามารถใช้ Microsoft Word หรือ Excel มาทำเป็นบัตรได้ครับ แต่ตอนสร้าง Username / Password นั้น จะต้องสร้างเองตามตัวอย่างครับผม / วิธีทำ Hotspot บน MikroTik RB750G (1 Internet)

  2. สามารถกำหนดความเร็วสูงสุด / ต่ำสุดในการใช้งาน internet ได้ครับ โดยกำหนดที่ Rate Limit [rx/tx]

  3. สามารถกำหนดระยะเวลาในการใช้งานได้ครับ (Limit Uptime) หรือ กำหนดเป็นปริมาณ (Byte) ในการใช้งาน internet ได้ครับ

  4. สามารถดูสถานะการใช้งานของแต่ละผู้ใช้งานได้ครับ

    อุปกรณ์ MikroTik สามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลายมากครับ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของ MikroTik RouterBoard ตามลิงค์นี้ครับ / วิธีการติดตั้งและปรับแต่งอุปกรณ์ Mikrotik

7. วิธีการลงทะเบียน DynDNS แบบฟรี (ผ่าน D-Link - DLinkDDNS)

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 26 ก.ย. 2012 5:06 pm
โดย sys2u
รูปภาพ 7. วิธีการลงทะเบียน DynDNS แบบฟรี (ผ่าน D-Link - DLinkDDNS.com)
โดย ทีมงาน SYS2U.COM

  • มีคำถามที่พบบ่อยว่า "ตอนนี้ DYNDNS ไม่มีแบบฟรีแล้วเหรอครับ ? ถ้าต้องการแบบฟรีจะต้องทำอย่างไร ?"

    ได้ความรู้จากคุณ waruwat จากลิงค์กระทู้นี้นะครับ - Re: dyndns สมัครได้แต่สร้าง Host Free ไม่ได้ครับ ทีมงานขออณุญาติ copy มาแปะไว้นะครับผม :D

  1. ทุกท่านที่ติดปัญหานี้สามารถใช้งาน Dyndns Free ได้อยู่น่ะครับแต่จะต้องสมัครทางหลังบ้าน....โดยเข้าทางบ้านอีกหลังนึงคือ dlinkddns แล้วจากนั้นก็เอา username และ password ที่สมัครไว้แล้วมากรอกที่เว็บ dyn.com จากนั้นก็เพิ่ม host ที่ต้องการเข้าไปก็เสร็จแล้วครับก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน....เพราะ dlink เค้าเป็นพันธมิตรกัน

    https://www.dlinkddns.com/login
    http://www.dyn.com


    12-09-25_233411.png
    12-09-25_233411.png (87.46 KiB) เปิดดู 526109 ครั้ง

8. ช่วยอธิบาย หน่วยกำลังเสาส่งที่เป็น mW กับ dbi ด้วยครับ ?

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 24 ธ.ค. 2012 11:29 pm
โดย sys2u
รูปภาพ 8. ช่วยอธิบาย หน่วยกำลังเสาส่งที่เป็น mW กับ dBi ด้วยครับ ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


  • มีคำถามที่พบบ่อยว่า "หน่วยกำลังเสาส่งที่เป็น mW กับ dBi คืออะไร ? และสามารถมีความหมายอย่างไรได้บ้าง ?


    ทีมงานได้สรุปความหมายของ mW และ dBi ไว้ดังนี้ครับ ในการกระจายสัญญาณจะมีอยู่ 3 ส่วนที่เราจะพิจารณาครับ

  1. กำลังส่ง (หน่วยเป็น mW) หรือกำลังไฟฟ้าที่อุปกรณ์ Access Point ปล่อยออกมาที่ขั้วของเสาอากาศ ถ้าเราเอามิเตอร์ไปวัดไฟฟ้าก็จะเจอกำลังไฟฟ้าที่ขั้วของเสาอากาศครับ

  2. อัตราขยายของเสาอากาศ (หน่วยเป็น dBi) เป็นตัวเลขการขยายกำลังไฟฟ้าที่ตรงขั้วของเสาอากาศให้กระจายออกไปในอากาศ โดยจะขยายได้เป็นจำนวนกี่เท่า หรือไปได้ระยะทางไกลแค่ไหนนั้น ก็อยู่ที่ค่า dBi ของเสาอากาศครับ

  3. ประเภทของเสาอากาศ (Antenna Type) มีด้วยกันหลายแบบ และรูปแบบการกระจายสัญญาณ รวมไปถึงระยะทางที่สามารถใช้งานได้ก็ต่างกัน / รูปแบบการกระจายสัญญาณไร้สายของเสาอากาศแบบ 3D

9. วิธีการ Hard Reset 30/30/30

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 04 ก.พ. 2013 11:09 am
โดย sys2u
รูปภาพ 9. วิธีการ Hard Reset 30/30/30 ?
โดย ทีมงาน SYS2U.COM


  • มีคำถามที่พบบ่อยว่า "อะไรคือการทำ Hard Reset 30/30/30 ?
    วิธีการ Hard Reset 30/30/30 แบบสั้นๆ นะครับ เป็นการล้างหน่วยความจำของอุปกรณ์ router ออกไปให้หมด เสมือนหนึ่งเป็นเครื่องใหม่ครับ ^^

  1. เสียบปลั๊กไฟเข้าอุปกรณ์ แล้วกดปุ่ม reset 30 วินาที
  2. จากนั้นให้ถอดปลั๊ก แต่ยังกดปุ่ม reset ค้างไว้ต่ออีก 30 วินาที
  3. จากนั้นให้เสียบปลั๊กเข้าไปใหม่ ยังกด reset ค้างไว้ต่ออีก 30 วินาที

    รวมเป็นการทำ Hard Reset 30/30/30 ครับผม

    "ควรทำ" ทุกครั้งที่มีการ upgrade / downgrade firmware นะครับผม จะเป็นการล้างข้อมูลใน NVRAM ของอุปกรณ์ทิ้งครับ ^^